Kỷ niệm 18 năm thành lập Unigroup và khánh thành kho ngoại quan 7

18/05/2016
Chiều ngày 15.4.2016, nhân kỷ niệm 18 năm hình thành và phát triển nhóm công ty U&I (Unigroup), công ty Cổ phần Logistics U&I trực thuộc Unigroup long trọng tổ chức lễ khánh thành kho ngoại quan giai đoạn 7.


Lãnh đạo các công ty thuộc Unigroup thấp nến mừng sinh nhật lần 18 

Đến dự lễ khánh thành có Ông Mai Thế Trung – Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Bình Dương; Ông Trần Văn Nam – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Dương; Ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Ông Huỳnh Thành Long - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương; Ông Nguyễn Phước Việt Dũng – Cục trưởng cục Hải quan Bình Dương, ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu Tư U&I; Ông Nguyễn Xuân Phúc – Tổng Giám đốc công ty CP Logistics U&I và lãnh đạo các công ty thành viên thuộc Unigroup và hơn 500 khách mời là các công ty khách hàng, đối tác… cùng nhiều đơn vị báo, đài trung ương và địa phương tham gia đưa tin.

Kho ngoại quan 7 có diện tích 30.375 m2 được trang bị đầy đủ các hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, camera giám sát hiện đại, hệ thống máy điều hòa độ ẩm đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm trong kho luôn ổn định… thích hợp lưu trữ, bảo quản các sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu. Cùng với 6 kho ngoại quan đã xây dựng trước đó, đến nay, tổng diện tích kho ngoại quan của U&I Logistics đã lên đến 178.851m2, tổng diện tích lưu trữ của hệ thống kho này 1.100.000 m2.  Hiện tại, U&I Logistics trở thành doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan lớn nhất Việt Nam. Với kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị vận hành hợp chuẩn, hệ thống kho của U&I Logistics luôn đáp ứng tối đa nhu cầu khắt khe của khách hàng.


Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Đầu tư U&I đang phát biểu

Tại buổi lễ, Unigroup đã tuyên dương những nhân xuất sắc từ các công ty thành viên đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Unigroup trong thời gian qua. Nói về nguồn nhân lực, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT, công ty Cổ phần Đầu tư U&I, phát biểu: "Ở Unigroup, con người là tài sản lớn nhất không phải là câu nói để quảng bá. Và cách tốt nhất để khai thác tài sản lớn nhất ấy là đặt vào tay họ thật nhiều trách nhiệm bằng ủy quyền cao nhất. Như đã nói, chúng tôi có thể mất tiền nhưng không để mất người, với mục tiêu cao hơn là chuyển biến những nhân viên xuất sắc của chúng tôi trở thành những chuyên gia thật sự."


Tuyên dương các thành viên xuất sắc của Unigroup

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Giám đốc công ty U&I Logistics, đã nhấn mạnh về mục tiêu phát triển của U&I Logistics đến năm 2020 là: "U&I Logistics sẽ trở thành một công ty cung cấp chuỗi các dịch vụ logistics trọn gói theo phương thức 3PL (cung cấp dịch vụ logistics trọn gói), và hướng tới 4PL (tích hợp thêm các dịch vụ gia tăng giá trị khác) trong 10 năm tới".


Ông Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Giám đốc công ty U&I Logistics phát biểu tại buổi lễ


Toàn thể CB-NV nhóm công ty Unigroup chụp hình lưu niệm tại buổi lễ

Toàn văn bài phát biểu của  Ông MAI HỮU TÍN, người sáng lập và cũng là "thuyền trưởng" của U&I từ những ngày đầu thành lập:

"Kính thưa quí lãnh đạo đoàn ĐBQH, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT TQ tỉnh;

Kính thưa quí vị khách mời;

Kính thưa quí vị cổ đông và đồng nghiệp 

18 năm là khoảng thời gian đủ dài để một người đến tuổi trưởng thành và tự chịu trách nhiệm về mình. Trong kinh doanh, 18 năm là quãng đường đủ dài để một doanh nhân hiểu được mình là ai, mình có thể làm gì và làm như thế nào. 

Tôi đã vô cùng may mắn khi tập hợp được xung quanh mình một đội ngũ những đồng nghiệp nhiều năng lực và đáng tin cậy đã cùng tôi vượt hành trình 18 năm dài đó và hôm nay đều có mặt đầy đủ tại đây để nhắc lại câu chuyện của Công ty TNHH U&I ngày xưa, và nhóm công ty U&I, gọi tắt là Unigroup, ngày nay. 

Buổi lễ này được tổ chức ở Công ty Logistics U&I, một công ty con của Unigroup, không chỉ đơn thuần bởi vì chúng tôi dùng dịp này để khánh thành toàn bộ khu kho ngoại quan của chúng tôi ở KCN Nam Tân Uyên, mà còn để nhắc nhở chính chúng tôi rằng, ngay từ ngày 15/04/1998, ngày Công ty TNHH U&I được cấp giấy phép thành lập cách đây đúng 18 năm, thì logistics đã được xác định là một ngành nghề chính của chúng tôi. Công ty Logistics U&I ngày hôm nay chính là công ty đầu tiên của Unigroup, và sự phát triển của Unigroup gắn liền với sự phát triển của Công ty Logistics U&I. 

Các Giám đốc điều hành lâu năm nhất của Unigroup hôm nay, bao gồm cả anh Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Logistics U&I, người phát biểu trước tôi, cũng chính là những nhân viên đầu tiên của Công ty TNHH U&I ngày xưa. Sự lớn mạnh của Unigroup hôm nay cũng chính là sự trưởng thành của một tập thể những người trẻ khát khao dấn thân vào kinh doanh nhằm khẳng định mình qua suốt 18 năm đó.  

Tất nhiên Unigroup không chỉ có mỗi Công ty Logistics U&I. Không ít các công ty con và công ty liên kết khác của chúng tôi cũng là những doanh nghiệp đứng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh của họ. Nhưng chúng ta sẽ không nói thêm nhiều về các công ty đó trong buổi lễ này. Cho phép tôi, với tư cách là người sáng lập Unigroup, giành thêm của quí vị vài phút để chia sẻ vài điều sau: 

1. Unigroup hiện đang hoạt động trong 8 lĩnh vực: logistics, xây dựng, phát triển bất động sản, dịch vụ tài chính, phân phối và bán lẻ, sản xuất, nông nghiệp, và đầu tư; với vốn tại 46 doanh nghiệp khác nhau. Tại sao chúng tôi tham gia vào nhiều ngành nghề như vậy? Bởi chúng tôi tìm thấy cơ hội và cho rằng chúng tôi có con người phù hợp cho những ngành nghề đó. 

Nhưng liệu khi làm như vậy chúng tôi có trải lực ra quá mỏng và không đủ sức theo đuổi đến cùng không? Có và không. Nếu chúng tôi cứ giữ khư khư các cơ hội đó cho riêng mình thì chắc chắn là không bao giờ chúng tôi đủ sức làm đến nơi đến chốn. Nhưng nếu coi đó là những việc có thể chia sẻ với mọi người thì sẽ không thiếu nguồn lực. Tên gọi của chúng tôi – U&I – hàm nghĩa triết lý đó. Sự thịnh vượng của nhiều người, chứ không phải chỉ một nhóm ít người, mới là mục tiêu của chúng tôi. 

Nếu tính cả nhân sự trực tiếp và gián tiếp thì tất cả các công ty mà chúng tôi tham gia đầu tư đang sử dụng trên 20.000 lao động. Tạo việc làm và đưa người lao động của mình đến một cuộc sống tốt đẹp hơn là động lực lớn của từng nhà quản lý của Unigroup.  

2. Chúng tôi có va vấp, thất bại không? Có, và nhiều nữa là khác. Số công ty mà chúng tôi đã phải rút vốn hoặc bán đi đã lên tới hàng chục. Những thất bại đó đều là những bài học quí giá cho chúng tôi trong chặng đường sắp tới. Điều quan trọng, và cũng là thành công của chúng tôi, là chúng tôi đã giữ được tất cả các nhân sự chủ chốt của mình cho những dự án mới, những công trình mới. Chúng tôi nghiệm ra rằng mất tiền là thứ dễ mất nhất, nhưng không phải là việc đáng lo nhất. 

3. Chúng tôi quản lý ra sao? Các Giám đốc điều hành của Unigroup chắc chắn là những giám đốc có nhiều quyền nhất trong môi trường kinh doanh Việt Nam. Họ chỉ phải xin ý kiến của tôi khi gặp chuyện khó khăn hoặc quan trọng lắm. Ngoài ra họ toàn quyền quyết định việc trong công ty của họ. Chúng tôi phân quyền gần như tuyệt đối bởi chúng tôi tin vào con người của mình. Đến lượt mình, các Giám đốc điều hành của Unigroup lại phân quyền cho cấp dưới của họ thật mạnh. Đó là cách chúng tôi đào tạo người của mình. Tuy nhiên, mỗi Giám đốc điều hành chỉ làm việc trong một lĩnh vực mà họ giỏi nhất hoặc đam mê nhất. Chỉ như vậy họ mới có thể trở thành lãnh đạo trong lĩnh vực của họ được. 

Quyền lực đi kèm với trách nhiệm và góp phần tạo ra trách nhiệm. Ở Unigroup, con người là tài sản lớn nhất không phải là câu nói để quảng bá. Và cách tốt nhất để khai thác tài sản lớn nhất ấy là đặt vào tay họ thật nhiều trách nhiệm bằng ủy quyền cao nhất. Như đã nói, chúng tôi có thể mất tiền nhưng không để mất người, với mục tiêu cao hơn là chuyển biến những nhân viên xuất sắc của chúng tôi trở thành những chuyên gia thật sự. 

4. Đâu là đích đến của Unigroup?: Cũng như mọi doanh nghiệp khác, chúng tôi có chiến lược phát triển cho từng lĩnh vực hoạt động của mình. Nhưng trên tất cả những chiến lược đó, Unigroup là ngôi nhà chung để các cá nhân xuất sắc bước vào đó đều có cơ hội học hỏi và khai triển hết khả năng của mình. 

Tạo ra được nhiều người giàu có từ những hoạt động kinh doanh chân chính là một việc rất hay. Nhưng tạo ra nhiều cuộc sống hạnh phúc, với cơ hội làm việc thỏa chí, vươn lên khỏi nghèo nàn và góp được phần mình vào với sự phát triển chung của đất nước mới là mục đích lớn hơn của chúng tôi. 

Kính thưa quí vị, 

Tôi vô cùng biết ơn các cấp lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành đã luôn hết lòng giúp đỡ Unigroup phát triển trong 18 năm qua. Với tư cách cá nhân, tôi cũng vô cùng cảm kích và xin được ghi lòng, tạc dạ sự hợp tác của các cơ quan trên, cũng như tình cảm và sự sẻ chia mà các đồng nghiệp, bạn bè và gia đình, đã dành cho tôi và giúp tôi đi hết con đường của một ĐBQH trong suốt 2 nhiệm kỳ khóa 12 và 13 của Quốc hội Việt Nam. 

Trong 18 năm phát triển của Unigroup thì thời gian làm ĐBQH của tôi kéo dài 9 năm, vừa bằng 50% thời gian. Tôi sẽ không bao giờ quên sự hỗ trợ vô cùng quí báu này từ các anh chị trong 9 năm đó. Kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của QH khóa 13, vừa chấm dứt vào ngày 12/04, cách đây 3 ngày. Kỉ niệm 18 năm của Unigroup, do vậy, cũng là dịp đánh dấu mốc thời gian mà tôi quay lại toàn tâm toàn ý thực hiện vai trò của một doanh nhân. 

Tầm nhìn của Unigroup, từ giây phút này, được xác định là trở thành công ty đầu tư dài hạn được tôn trọng nhất tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ triển khai tầm nhìn đó với Sứ mệnh sau: Kết hợp tri thức và sự tận tụy để mọi khoản đầu tư của công ty đều mang lại sự hài lòng cho tất cả các bên có liên quan, trước hết là cho khách hàng, người lao động và cổ đông, theo thứ tự đó. Chúng tôi sẽ không để những ai có quan tâm nghiêm túc đến Unigroup phải thất vọng. 

Với rất nhiều người trong chúng tôi có mặt ở đây hôm nay, Unigroup đã là đứa con tinh thần lớn nhất, quan trọng nhất, tác động đến cuộc sống của chúng tôi hàng ngày, hàng giờ. Cả một thời tuổi trẻ của chúng tôi đã dành tặng cho đứa con này. Hôm nay, với tuổi 18, coi như đứa con đó đã trưởng thành. Chúng tôi vô cùng hạnh phúc được chia sẻ niềm vui này với quí vị. Thay mặt toàn thể cổ đông và người lao động của Unigroup, tôi xin cảm ơn thời gian quí vị dành cho chúng tôi hôm nay. Kính chúc tất cả quí vị một buổi tối cuối tuần thật thú vị. 

Xin chân thành cảm ơn!"

MAI HỮU TÍN